กองหลังจอมยิงประตู

กองหลังของกีฬาฟุตบอลมีหน้าที่สกัดกั้นไม่ให้กองหน้าเข้าทำประตู แต่กองหลังบางคนนั้นมีทักษะในการยิงประตูมากกว่ากองหน้าเสียอีก พวกเขาเหล่านี้คือกองหลังที่ทำประตูได้มากที่สุด 4 อันดับในยุโรป

1.โรนัล คูมัน ตำแหน่งแบ็กซ้ายชาวฮอลแลนด์ ยิงไปในระดับสโมสร 193 ประตู ในระดับทีมชาติ 14 ประตู คว้าแชมป์ลีกสเปน 4 ครั้งกับทีมบาร์เซโลน่า แชมป์ลีกฮอลแลนด์ 4 ครั้ง และคว้าแชมป์ยูโรปี 1988 คูมันเป็นกองหลังที่รับหน้าที่ยิงฟรีคิก และสังหารจุดโทษ ทำให้เขากลายเป็นกองหลังที่ยิงประตูได้เยอะ

2.โลร็องต์ บล็องก์ ตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็กชาวฝรั่งเศส เล่นให้กับทีมดังมาครบทุกลีกไม่ว่าจะเป็นนาโปลี,บาร์เซโลน่า,แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด, ชอบทำประตูด้วยลูกโหม่ง ยิงไป 125 ประตู บล็องค์ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในระดับสโมสรเขาคว้าแชมป์ลีกกับทีมมงต์ปิลิเย่ห์, โอแซร์ และแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เพียง3ครั้ง แต่ในระดับชาติเขาได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 1998 และแชมป์ฟุตบอลยูโร 2000

3.เฟอร์นันโด เอียร์โร่ ตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ก-กองกลางตัวรับชาวสเปน ส่วนใหญ่เล่นอยู่กับทีมรีล มาดริด ยิงไปในระดับสโมสร 109 ประตูในระดับทีมชาติ 29 ประตู เป็นแชมป์ลีกสเปน 5 ครั้ง แชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก 3 ครั้ง เป็นกองหลังที่มักจะทำประตูได้ด้วยลูกโหม่งและการยิงไกล

4.สจ๊วต เพียร์ซ แบ็กซ้าย ส่วนใหญ่เล่นให้ทีมน็อตติ้งแฮมฟอร์เรส รวมแล้วยิงไป 82 ประตูในระดับสโมสรและ 5 ประตูในทีมชาติ คว้าแชมป์ฟุตบอลลีกคัพ 2 ครั้ง เป็นกองหลังที่ทำประตูด้วยลูกฟรีคิกอันทรงพลัง และสังหารจุดโทษ