ทิศทางของเอฟเวอร์ตันหลังได้เจ้าของใหม่

หลังจากเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ฟาร์ฮัด โมชิริ นักธรุกิจลูกครึ่งอังกฤษ-อิหร่าน ทุ่มเงินซื้อหุ้นใหญ่ของสโมสรจำนวน 49.9% จนได้เป็นหุ้นใหญ่ในสโมสรเอฟเวอร์ตัน ทำให้เขามีสถานะเป็นเจ้าของทีมท็อฟฟี่สีน้ำเงินคนใหม่ นั่นทำให้การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว สโมสรเอฟเวอร์ตัน ได้ตัวโรแบร์โต้ มาติเนซ ผู้จัดการทีมชาวสเปนพร้อมกับทีมคู่แข่งร่วมเมืองอย่างลิเวอร์พูลได้ตัวแบรนด์ดอน ร็อดเจอร์มาเป็นผู้จัดการทีม ผ่านมา 3 ปี ร็อดเจอร์ถูกไล่ออกไปแล้ว มาติเนซยังคงอยู่กับเอฟเวอร์ตันแต่สถานะของเขาเริ่มสั่นคลอน ในปีแรกที่มาติเนซเข้ามา เขาทีมเอฟเวอร์ตันจบฤดูกาลด้วยอันดับ 5 ในปีที่ 2 เขาพาทีมจบฤดูก่ลด้วยอันดับที่ 11 จนในปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่ 3 ของเขา เอฟเวอร์ตันมีอันดับอยู่เพียงกลางตารางเท่านั้น ทำให้แฟนบอลไม่พอใจผู้จัดการทีม และเริ่มขับไล่เขาออกจากตำแหน่ง นักเตะตัวเก่งของเอฟเวอร์ตันอย่างโรเมลู ลูกากู และจอห์น สโตนต่างก็ตกเป็นเป้าหมายของทีมใหญ่ หากเอฟเวอร์ตันไม่ได้จบฤดูกาลใน4อันดับแรก คงจะรั้งนักเตะเอาไว้ไม่ได้แน่นอน

ทางแฟนบอลได้รอดูท่าทีว่า เจ้าของทีมคนใหม่จะทำทีมในสไตล์ไหน เขาจะกล้าทุ่มเงินตอนปิดฤดูกาลไล่ซื้อนักเตะราคาแพงเหมือนที่ เจ้าของทีมเชลซี,เจ้าของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้เคยทำหรือไม่ ซึ่งโรแบร์โต้ มาติเนซเองต้องลุ้นมากกว่าแฟนบอลว่าจบฤดูกาลนี้ เจ้าของทีมยังจะให้เขาเป็นผู้จัดการทีมต่อหรือไม่